Skip to content

Những dấu hiệu cho thấy nhà bạn đã có mối

Mối vẫn luôn được biết đến là mối hiểm họa của con người. Tuy không gây ra những căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe như các loài côn trùng, động vật độc hại khác, nhưng loài mối có khả năng phá hủy những đồ đạc, công trình xây dựng từ lớn cho tới nhỏ.

Việc chống mối cho công trình xây dựng (mới hay cũ) rất quan trọng. Tuy nhiên, không ai cũng quan tâm đến vấn đề này, chỉ khi ngôi nhà của họ chịu một tổn thất lớn thì họ mới thực sự lo lắng.

Vậy:

Làm sao để biết nhà có mối?

Hay…

Dấu hiệu của việc mối xâm nhập là gì?

Trong bài viết này, Dietmoixuyenviet.com sẽ “bật mí” cho bạn những dấu hiệu cho thấy mối đang “trú ngụ” trong ngôi nhà thân yêu của chúng ta.

Trong trường hợp nhà có mỗi, bạn hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các HAMOSCông ty diệt mối chuyên nghiệp – bởi chúng toi đã có kinh nghiệm giải quyết, cũng như đã quen với cách thức sinh hoạt cũng như tổ chức nhiệm vụ của loài.

Đừng tự giải quyết vì rất có thể bạn sẽ làm tình hình trở lên trầm trọng hơn do thiếu kiến thức và không có tay nghề.

Các lỗ hổng trong cây

Đây là dấu hiệu nhận thấy của các loài mối nói chung nhưng thể hiện rõ nhất ở các loài mối sống dưới lòng đất, chúng làm tổ của mình trong rễ và thân cây.

Những dấu hiệu cho thấy nhà bạn đã có mối

Khi có kẻ thù phá hoại tổ của mình hay gặp kẻ săn mồi, chúng sẽ đào một khe dọc trên thân cây để thoát ra ngoài. Tuy nhiên, sau khi kết thúc cuộc chiến, mối thợ sẽ niêm phong các lỗ hổng hay khe hở lại, tạo thành các vết sẹo nhỏ dọc trên thân cây.

Nếu một cây gỗ khi bị búa hay một dụng cụ cứng gõ vào mà nghe thấy âm thanh rỗng, thì đồng nghĩa với việc mối đã hoành hành và ăn hết gỗ từ bên trong.

Những đường đi giống như mê cung trong các vật dụng làm bằng gỗ

Những dấu hiệu cho thấy nhà bạn đã có mối

Mối đào đường hầm để tạo ra con đường để vận chuyển cũng như kiếm tìm nguồn thức ăn. Bằng cách ăn gỗ từ bên trong ra bên ngoài, chúng vô tình tạo ra các rãnh hổng bên trong các vật dụng làm từ gỗ.

Cánh mối rụng xung quanh nhà

Khi mối trưởng thành và ra khỏi tổ, chúng có xư hướng xây dựng riêng cho mình một chiếc tổ mối, chúng bay thành từng cặp trong một khoảng cách ngắn.

Khi tìm được nơi làm tổ tiềm năng, chúng sẽ đậu xuống và cố ý xoăn cánh của mình đến khi rụng ra vì chúng sẽ không bao giờ cần sử dụng đến chúng nữa.

Những dấu hiệu cho thấy nhà bạn đã có mối

Những chiếc cánh rụng này có thể được tìm thấy gần những khu vực cửa sổ, cửa ra vào hay những nơi khác.

Bạn cũng nên lưu ý để phân biệt được mối và kiến cánh. Kiến cánh có đôi cánh lớn ở phía trước và cánh nhỏ ở phía sau, trong khi với mối thì kích cỡ này đều bằng nhau.

Các ống bùn

Mối cũng như nhiều loài động vật khác, chúng cần nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để tồn tại. Đó cũng là lý do chúng tự xây dựng những đường hầm của mình, những đường hầm (ống bùn) này sẽ giúp tổ của chúng có không khí khô, mát mẻ để phát triển được toàn diện.

Những ống bùn này có thể được tìm thấy ở nhiều nơi trên mặt đất dù có ở trong nhà hay ngoài vườn.

Những dấu hiệu cho thấy nhà bạn đã có mối

Nếu bắt gặp những đường hầm này bạn hãy thử loại bỏ một phần nhỏ ở giữa đường hầm để kiểm tra xem chúng có đang di chuyển và tìm kiếm thức ăn hay không.

Thêm vào đó hãy quan sát xem phần bị loại bỏ có được sửa chữa và xây lại trong vài ngày không, nếu có, chắc chắn muỗi đang hoạt động trong nhà bạn.

Những thiệt hại như liên quan đến nước

Những dấu hiệu cho thấy nhà bạn đã có mối

Những dấu hiệu tấn công của mối thường khá giống với những thiệt hại mà căn nhà của bạn phải chịu khi một cơn lũ lụt đi qua. Sàn nhà bị phồng lên, gỗ trên tường hay dưới nền bị uốn ván, tường bị sủi bọt hoặc bong tróc sơn.

Những lỗ khoét, thủng nhỏ

Những lỗ, vết này chính là vết tích mà mối để lại sau khi đã ăn lớp giấy phủ trên tường hoặc giấy dán tường.

Những dấu hiệu cho thấy nhà bạn đã có mối

Bạn có thể nhìn thấy được những bụi bẩn trong lỗ mà mối đất đã gây ra từ dưới lòng đất lên đến trên tường. Mối gỗ khô không để lại đất phía sau.

Cửa ra vào hoặc cửa sổ bị kẹt

Nếu mối gây thiệt hại tới cấu trúc nhà cửa, căn nhà của bạn có thể bị thay đổi hay dịch chuyển dẫn tới sự xê dịch, hỏng hóc của cửa sổ và cửa ra vào.

Một nguyên nhân khác là do phân hay những ống bùn của chúng tạo ra môi trường bảo vệ ngăn hơi nóng và độ ẩm. Điều này làm cho gỗ phồng lên, làm cho khó mở hay đóng cửa sổ và cửa chính.

Những dấu hiệu cho thấy nhà bạn đã có mối

Phân mối

Sau khi tiêu hóa lương thực, mối ăn gỗ khô thường để lại các ụ phân có màu nâu và như hạt. Những chất thải này thường xuất hiện ở gần những chỗ gỗ bị mọt và giúp bạn thấy được tình trạng phá hoại của chúng.

Những dấu hiệu cho thấy nhà bạn đã có mối

Cách xác định nơi mối phá hoại

Có thể những dấu hiệu nhà có mối thường không xuất hiện rõ ràng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn tự tin rằng chúng không bén mảng đến nhà bạn.

Hãy sử dụng đèn pin và cầm theo tua vít. Chúng ta sẽ kiểm tra xem chúng có các lỗ hổng không hay dùng tua vít ấn vào gỗ để kiểm tra độ chắc. Nếu gỗ dễ bị bong ra, chắc chắn rằng bạn đang đối mặt với sự tồn tại của loài côn trùng gây hại này. Bạn thậm chí có thể nhìn thấy cả những con mối.

Bạn cũng có thể tìm thấy tổ mối trên đất nhà mình; loài mối đất sẽ xây một hệ thống đường hầm và các đường dẫn bằng bùn, trong khi loài mối gỗ khô sẽ xây tổ của chúng bên trong thân gỗ.

Lời kết,

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã bỏ túi được cho mình những kiến thức bổ ích xoay quanh loài côn trùng mang đặc tính phá hoại này.

Khi nhận thấy dấu hiệu nhà có mối, hãy ngay lập tức bắt tay vào quá trình tiêu diệt trước khi chúng sinh sản và phá hủy mọi đồ đạc trong nhà của bạn và khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn.

Chúc cho nhà của bạn lúc nào cũng sạch bóng, tinh tươm và không lọt vào tầm ngắm của loài mối.

Cám ơn bạn đã chú ý theo dõi!

Be First to Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *