Skip to content

Mối gây hại cho tường nhà bạn như thế nào?

Không gây hậu quả nguy hiểm đến sức khỏe con người như muỗi, song con mối lại là mối nguy hại của mọi nhà vì chúng có thể phá hủy hoàn toàn cấu trúc của một công trình xây dựng.

Để nhận biết được sự xâm nhập cũng như xác định mức độ ảnh hưởng nặng nề mà chúng gây ra, bạn nên xác định tường nhà mình đầu tiên vì đó là nơi dễ dàng bị mối xâm hại.

Hôm nay hãy để Dietmoixuyenviet.com mách bạn những dấu hiệu cũng như những hậu quả mà mối gây ra cho tường nhà bạn để có thể ngăn chặn được sự phá hủy âm thâm của loài côn trùng độc hại này cho cả căn nhà nhé.

Những dấu hiệu nhận biết khi mối gây hại tường nhà bạn

Những lỗ hổng và những vết khoét nhỏ xuất hiện trên tường có thể là dấu hiện mối đã xâm nhập vào tường nhà bạn.

Các bức tường dễ dàng bị thiệt hại vì một vài lý do: Mối xâm nhập vào nhà bạn từ dưới lòng đất lên, diện tích bề mặt cũng sẽ bị hư hỏng đáng kể khi chúng di chuyển để đào tổ nhiều lần.

Những dấu hiệu thường gặp khi mối xâm hại vào tường nhà bạn, bao gồm:

  • Những lỗ khoét, thủng nhỏ, nơi mối đã ăn lớp giấy phủ trên tường hoặc giấy dán tường. Bạn có thể nhìn thấy được những bụi bẩn trong lỗ mà mối đất đã gây ra từ dưới lòng đất lên đến trên tường. Mối gỗ khô không để lại đất phía sau.
  • Những ‘đường kẻ’ mờ trên vách tường. (Khi mối đào đường hầm qua tấm bìa trên vách tường, bạn có thể dễ dàng nhận thấy bản đồ đường hầm của chúng từ phía bên ngoài.)
  • Âm thanh rỗng khi bạn gõ lên tường.
  • Tường bị sủi bọt hoặc bong tróc sơn.
  • Ván chân tường, bệ cột bị sụt lún nhẹ.
  • Cửa ra vào hoặc cửa sổ bị kẹt. (Nếu mối gây thiệt hại tới cấu trúc nhà cửa, căn nhà của bạn có thể bị thay đổi hay dịch chuyển dẫn tới sự xê dịch, hỏng hóc của cửa sổ và cửa ra vào.)

Mối có thể ẩn náu trong các bức tường và sàn nhà, do đó sẽ rất khó để bạn tìm kiếm sự xuất hiện của chúng.

Nhờ sự giúp đỡ từ các đơn vị diệt mối chuyên nghiệp để họ làm kiểm tra định kỳ có thể giúp bạn phát hiện ra phương thức hoạt động của chúng trước khi mối bắt đầu quá trình gây thiệt hại đồ nội thất và cấu trúc nhà cửa của bạn.

Những thiệt hại mà mối đất gây ra

Những thiệt hại mà mối đất gây ra

Mối đất là một trong những nguyên nhân phổ biến gây thiệt hại lớn đến cơ sở vật chất hạ tầng ở Việt Nam. Chúng sống trong những phần đất lỏng lẻo, ẩm ướt và tạo ra các đường hầm dưới lòng đất để di chuyển nguồn lương thực của mình.

Các tổ mà mối đất xây ngầm dưới lòng đất có thể rất lớn, vậy nên nếu bạn nghi ngờ có bất kỳ dấu hiệu xâm nhập nào của chúng thì bạn nên bắt tay vào quá trình tiêu diệt chúng ngay tức khắc để tránh những hậu quả nghiêm trọng sau này.

Tốt nhất, bạn nên kiểm tra mối định kỳ để ngăn chặn và giảm thiểu khả năng hư hỏng tài sản mà mối có thể gây ra.

Những dấu hiệu mối đất gây ra giống với những sự cố nước để lại

Bằng chứng về mối đất di chuyển trên tường và trần nhà bạn gần như giống với giai đoạn đầu khi gặp những sự cố liên quan đến nước.

Những thiệt hại mà mối đất gây ra

Bạn nên theo dõi kĩ những dấu hiệu sau:

  • Gỗ phồng rộp và trở nên gồ ghề khác thường
  • Sơn trên tường đổi màu
  • Tường phồng lên như có sự xuất hiện của bong bóng trong đó

Những con mối đất tạo ra vô số mê cung ở dưới lòng đất nơi mà chúng sinh sống, vậy nên nếu bạn phát hiện bất kỳ lỗ hổng với hình dáng bất thường hay những lỗ khoét nhỏ có kích thước như đinh ghim đóng trên tường, hãy gọi tới những đơn vị diệt mối chuyên nghiệp càng sớm càng tốt.

Những thiệt hại mà mối gỗ khô gây ra

Mối gỗ khô sống bên trong cây gỗ và ăn gỗ để sống, vì vậy chúng đặc biệt bị thu hút bởi các cột nhà, vác tường, gác xép và đồ nội thất được làm từ gỗ.

Những thiệt hại mà mối gỗ khô gây ra

Mối gỗ khô không cần tiếp xúc với mặt đất, vì các hang tổ của chúng thường nhỏ hơn nhiều so với mối đất. Do kích thước ổ nhỏ hơn, những dấu hiệu để nhận biết sự xâm nhập, hoạt động và phá hoại của chúng thường khó phát hiện hay cần tới một khoảng thời gian dài.

Âm thanh rỗng trong gỗ

Mối gỗ khô ăn gỗ từ trong ra ngoài. Nếu bức tường của bạn có tiếng rỗng khi bạn gõ vào hoặc bạn thấy những dấu hiệu đổ nát khi chạm vào, căn nhà của bạn có thể đang đối diện với sự xâm nhập của loài mối. Một khi mối đã đào sâu vào các vật dụng hay cấu trúc làm từ gỗ, bạn có thể nhận thấy những mê cung mà chúng đã tạo ra.

Những thiệt hại mà mối gỗ khô gây ra

Điều này có thể xảy ra trên tường, đồ nội thất hay dưới sàn nhà của bạn. Việc bạn đã thấy tận mắt được những mê cung trên đồng nghĩa với việc đồ đạc hay cơ sở vật chất đó đã có thể bị phá hoại, hư hỏng hoàn toàn.

Những thiệt hại mà mối gỗ khô gây ra thường rất lớn, vậy nên hãy gọi cho các công ty kiểm soát mối ngay khi bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của chúng.

Diện tích bề mặt tường tiếp xúc với đất thường lớn hơn các phần diện tích khác trong ngôi nhà, vậy nên phần diện tích bề mặt lớn này luôn thu hút mối và mời mọc mối như một nguồn lương thực tiềm năng, chúng có thể dễ dàng tiêu thụ được thức ăn này mà không cần phải di chuyển xa hay đi tìm những nguồn thức ăn khác.

Mối gây thiệt hại đến các bức tường nhiều hơn so với các phần diện tích khác trong ngôi nhà vì tường thường mỏng hơn, chúng có thể dễ dàng di chuyển đào đường hầm đến các nơi khác và làm hư hỏng nặng nề đến bức tường. Những bức tường mỏng, tường nhân tạo ép nhiều lớp thường bị hư hại nhanh chóng và thiệt hại lớn hơn.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn những thiệt hại mà mối gây ra bằng cách chọn lựa những nguyên liệu xây dựng chính xác, đảm bảo chất lượng và hơn hết, hãy nhờ đến sự trợ giúp của các công ty kiểm soát côn trùng dịch hại để kiểm tra mối mọt thường xuyên. Bạn có thể kiểm soát được ngôi nhà của mình trước loài mối và ngăn chặn sự tấn công từ chúng.

Xem thêm

  • Cách để nhận biết loài mối, theo Wikihow

Lời kết,

Hy vọng qua những kiến thức bổ ích trên bạn đã tìm được những dấu hiệu xâm nhập và hư hại để bảo vệ ngôi nhà của mình trước sự tấn công của loài mối.

Chúc cho bạn và gia đình sẽ có những giây phút thoải mái, vui vẻ bên nhau mà không phải đau đầu nghĩ cách đối phó với loài côn trùng độc hại này.

Cám ơn bạn đã lắng nghe.

Be First to Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *