Skip to content

Mưa có khiến số lượng mối cánh tăng lên?

Vào thời điểm mùa xuân, bạn không khó để bắt gặp những con mối bay trong không trung sau những trận mưa.

Những con mối cánh thường xuất hiện từ mặt đất, gốc cây hay trong những vết nứt, lỗ nhỏ từ khu vực nền móng của các ngôi nhà hay tòa nhà lớn. Công việc của chúng là rời tổ, tìm cho mình một “người bạn đời” và xây dựng cho riêng mình một “tổ ấm” mới – nơi mà cuối cùng sẽ trở thành nhà của hàng ngàn thậm chí là hàng triệu con mối sau này.

Bạn có biết?

Mối và kiến cánh: Học cách phân biệt để không bao giờ nhận lầm!

Mối liên quan giữa Mối và Trời mưa

Liệu tời mưa có khiến số lượng mối cánh tăng lên?

Câu trả lời là .

Mưa khiến độ ẩm trong không khí tăng lên, qua đó giúp khả năng tồn tại của mối cũng tăng theo (do chúng tiếp xúc được nhiều với độ ẩm).

Mưa có khiến số lượng mối cánh tăng lên?
Mối cánh bay ra ngoài sau những cơn mưa.

Sau khi mùa xuân tới hay những cơn mưa, hàng ngàn con mối cánh được sinh sản trong tổ sẽ rời khỏi bầy đàn của mình để tìm bạn đời và bắt đầu tìm kiếm, xây dựng những nơi ở mới.

Tuy nhiên, mưa không phải nhân tố duy nhất khiến cho số lượng mối cánh tăng lên, chúng cũng phụ thuộc vào yếu tố nhiệt độ ấm áp, độ ẩm cũng như số tuổi của tổ mối đã sản sinh ra chúng.

Mối cánh.
Mối cánh.

Những con mối cánh thường không có khả năng bay tốt, chúng thường không di chuyển quá 100 mét tính từ nơiở ban đầu của mình. Chính vì lẽ đó, nếu bạn nhận thận những con mối cánh xuất hiện trong hay xung quanh nhà mình, khả năng cao là tổ của chúng ở ngay gần đó.

Chỉ có một ngoại lệ duy nhất, đó là trường hợp của loài mối Formosan, khi chúng có khả năng bay rất tốt. Một khi đã tìm được thuộc địa cho chính mình và bắt đầu tự làm rụng cánh như một lẽ hiển nhiên của quá trình giao phối, những cặp mối này sẽ bắt đầu tự xây dựng cho mình một tổ nhỏ dưới lòng đất và bắt đầu đẻ trứng.

Mối Formosan.
Mối Formosan.

Trong thực tế, có rất ít con mối cánh trong số những con bay ra ngoài tổ của mình có thể tự thiết lập được cho mình những chỗ cư trú mới, những nơi ở này này cũng gần như không thể đạt đến độ tuổi trường thành vì chúng có thể tốn nhiều năm.

Tuy nhiên, nếu chúng có tồn tại, những con mối nữ hoàng có thể có tuổi thọ đáng bất ngờ, thậm chí chúng có thể hơn 30 tuổi.

Các loại mối

Mặc dù có rất nhiều loại mối nhưng tại Việt Nam có 3 loại mối chính là mối đất, mối gỗ khô và mối gỗ ẩm. Cả ba loại này đều cần nước để tồn tại.

Mối đất sẽ lấy độ ẩm có trong lòng đất để duy trì sự sống. Chúng thường sinh sống trong các thuộc địa dưới lòng đất, những con này đào hay xây dựng các đường ống bùn từ thuộc địa của mình vào ngôi nhà. Mối đất sử dụng những đường ống bùn này để di chuyển và tìm kiếm các nguồn thức ăn.

Mối đất
Mối đất.

Mối gỗ khô thường sinh sống tại những khu vực khô rác như trong các cấu trúc làm từ gỗ, cột nhà, sàn nhà, hàng rào hay các thân cây. Chúng lấy độ ẩm cần thiết từ những thân gỗ mà chúng xâm nhập.

Mối gỗ khô
Mối gỗ khô.

Mối gỗ ẩm thường được tìm thấy tại các thân cây hay đồ dùng bằng gỗ trong trạng thái mục nát nơi mà giữ lại đổ ẩm hoặc tiếp xúc thông qua với những vũng nước hay sự rò rỉ nước.

Vì chúng thường xâm nhập vào các thân gỗ đã bị hư hỏng nên chúng thường không xuất hiện phổ biến trong nhà của con người. Mối gỗ ẩm là loài được quan tâm vì chúng có phạm vi hoạt động nhất định và thường chỉ tấn công nhà của bạn nếu trong nhà có độ ẩm cao và lâu dài. Đây cũng là loài mối duy nhất lấy nước từ mọi nơi mà chúng tiếp xúc được.

Mối gỗ ẩm
Mối gỗ ẩm.

Đừng bỏ lỡ:

Sự phân tầng trong xã hội loài mối

Cũng giống như ong, kiến và ong bắp cày, mối là loài côn trùng sống trong các tổ được tổ chức phân tầng công phu.

Đứng đầu tổ sẽ là một hoặc vài con mối nữ hoàng. Tại đây, chúng sẽ phân chia thành các giai cấp và có nhiệm vụ của riêng mình.

Mối thợ sẽ có trách nhiệm chăm sóc cho mối con, sau khi trưởng thành, những con mối con này sẽ hỗ trợ những con mối lớn hơn để xây dựng thuộc địa.

Mối lính sẽ có nhiệm vụ bảo vệ thuộc địa trong khi những con mối cánh có nhiệm vụ tái tạo giống loài.

Mối nữ hoàng cầm đầu tổ sẽ nhận nhiệm vụ đẻ trứng.

Sự phân tầng trong xã hội loài mối
Sự phân tầng trong xã hội loài mối

Đôi khi bạn sẽ bắt gặp vô số con mối cánh xuất hiện xung quanh nhà mình. Nhưng đừng vội lo lắng, những con này chỉ nhận nhiệm vụ tái tạo và thiết lập các tổ mối mọt mới. Chúng không có khả năng ăn gỗ và hiếm khi sống sót, chúng có thể dễ dàng bị tiêu diệt khi bạn sử dụng máy hút bụi.

Tuy nhiên sự hiện diện của chúng là dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy rằng bạn đang gặp một vấn đề liên quan đến mối.

Lời kết,

Nếu bạn nhận thấy hay đơn thuần chỉ là có linh cảm về sự tồn tại của mối ở trong nhà mình?

Hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về loài côn trùng độc hại này. Chúng tôi sẽ kiểm tra nhà bạn và đưa ra các lời khuyên để phòng chống cũng như các biện pháp tiêu diệt mối phù hợp nhất cho ngôi nhà của bạn.

Dù là diệt mối tại nhà hay ở bất cứ đâu, hoặc bất kỳ một dịch vụ nào khác, chỉ cần bạn đang gặp phiền toái với các loài côn trùng gây hại, Dietmoixuyenviet.com luôn sẵn sàng ở đây và lắng nghe bạn.

Cám ơn bạn đã lắng nghe!

Be First to Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *