Skip to content

Gỗ chống mối: Không khó để lựa chọn!

Mối gây ra những thiệt hại to lớn cho ngôi nhà và trong nhiều trường hợp, gia chủ khó có thể phát hiện được sự phá hoại của chúng và đến khi phát hiện ra được thì đã quá muộn. Do đó, việc phòng chống mối trở thành một vấn đề cần phải được làm ngay.

Thức ăn yêu thích của mối là gỗ và chúng thường ăn từ bên trong ra ngoài. Dần dần, gỗ sẽ bị rỗng ruột, trong khi bề mặt dường như lại không bị ảnh hưởng. Chính điều này làm cho việc nhận biết nhà có mối là vô cùng khó khăn hơn, nhất là với những người không có (hoặc có ít) kinh nghiệm.

Nếu nhà hay bất cứ công trình nào bị mối tấn công, bạn cần liên hệ với các chuyên gia kiểm soát dịch hại – người có thể đưa ra kế hoạch diệt trừ những “vị khách không mời mà đến” này.

Tuy nhiên, sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể phòng chống mối ngay từ đầu.

Có cách nào để ngăn chặn mối mọt tấn công tài sản của bạn không?

Chắc chắn là CÓ rồi!

Một điều bạn có thể làm ngay là chọn gỗ chống mối mọt khi mua đồ nội thất và lên kế hoạch xây nhà.

Sản phẩm được khuyên dùng là gỗ nhựa tổng hợp. Song, ngoài vật liệu này thì vẫn còn nhiều lựa chọn khác mà bạn không thể bỏ qua.

Hãy đọc ngay bài viết này của Dietmoixuyenviet.com để có được lựa chọn tốt nhất cho mình nhé!

LOÀI MỐI TÌM KIẾM ĐIỀU GÌ?

Như chúng tôi đã lưu ý, sự phá hoại của mối là vô cùng khủng khiếp. Mối tấn công là để thỏa mãn nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Cụ thể, mối đang tìm kiếm cellulose – một loại carbohydrate dạng sợi có trong gần như toàn bộ đời sống thực vật. Đó là lý do tại sao mối mọt lại tấn công các sản phẩm có nguồn gốc từ gỗ như đồ nội thất, tường và sàn…trong các công trình.

Mối tấn công sẽ phá hỏng tính toàn vẹn trong cấu trúc của vật liệu và đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn của công trình.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nguồn gỗ chứa cellulose đều giống nhau và là thức ăn yêu thích của mối.

Ví dụ: Mối đặc biệt yêu thích các loại gỗ ẩm. Ngoài ra, gỗ bị mục nát và đang phân hủy cũng thu hút sự chú ý của loài côn trùng hung dữ này.

Các nguồn cellulose ưa thích cũng thay đổi tùy theo loại mối mà bạn phải xử lý:

Mối đất

Mối đất là loại phổ biến nhất được tìm thấy trong các ngôi nhà dân sinh. Đây là loài côn trùng có sức tàn phá đáng lo ngại nhất vì tổ của chúng có xu hướng khá lớn.

Mối gỗ khô

Như tên gọi thì loài mối này “yêu” các loại gỗ khô, chẳng hạn như hàng rào, đồ nội thất trong gia đình và các thành phần trong cấu trúc của công trình bằng gỗ (cột kèo, tường, sàn…).

Mối gỗ ẩm

Loài mối này có xu hướng cư trú ở những nơi có gỗ ẩm ướt. Mặc dù ít phá hủy hơn các loại mối khác, tuy nhiên chúng có thể gây ra vấn đề thực sự khi không được kiểm soát.

GỖ CHỐNG MỐI: LỰA CHỌN CỦA BẠN LÀ GÌ?

Không phải tất cả các loại gỗ đều là thức ăn của mối. Một số loại gỗ thậm chí còn khiến chúng tránh xa. Đúng như những gì chúng ta mong đợi, những loại gỗ với tính chất đặc biệt này có thể rất hữu ích để ngăn chặn sự xâm nhập của mối. Đó là lý do tại sao rất nhiều người đã lựa chọn gỗ chống mối mọt khi xây dựng nhà hoặc mua sắm đồ nội thất.

Khi nói đến gỗ chống mối mọt thì một số sản phẩm được tìm thấy trong tự nhiên, trong khi số khác thì đã được xử lý qua các quy trình công nghiệp.

Hãy cùng chúng tôi “điểm danh” những sản phẩm như vậy:

Gỗ tâm

Gỗ chống mối
Lõi gỗ (Heartwood) và Vỏ gỗ (Sapwood)

Phần bên trong của thân cây được gọi là gỗ tâm (hay lõi gỗ). So với gỗ tiêu chuẩn thì phần lõi này cứng hơn, dày đặc hơn và ít bị thối rữa. Những phẩm chất này cũng làm cho nó có khả năng chống mối mọt cao. Do đó, nhiều người quyết định sử dụng gỗ tâm để tận dụng các ưu điểm của nó.

Loại gỗ này có nhiều chủng loại. Loại cao cấp nhất được biết đến với tên gọi là “Clear All Heart”. Sản phẩm nổi bật với bề mặt đẹp không “tì vết” và thường được sử dụng để làm đồ nội thất, sàn, hàng rào, vách ngoài, và các bộ phận khác trong nhà.

Một lựa chọn phổ biến khác là “Heart B”. Mặc dù có chất lượng kém hơn loại trên song vẫn có khả năng chống mối mọt tương tự.

Gỗ đã qua xử lý bằng áp lực

Gỗ chống mối

Gỗ tự nhiên khi phân hủy vô tình trở thành “bữa tiệc ngon” cho loài mối.

Ngược lại, gỗ đã được xử lý để chống lại quá trình phân húy trở thành lựa

Đó là lý do tại sao gỗ đã được xử lý áp lực trở nên phổ biến. Sản phẩm được sản xuất bởi một quy trình chặt chẽ, trong đó có sử dụng các chất bảo quản đặc biệt.

Ngoài khả năng chống mối mọt, gỗ được xử lý bằng áp lực có thể tồn tại lâu hơn gỗ tiêu chuẩn vì nó được chế tạo đặc biệt để chống lại việc bị phân hủy, mục nát.

Gỗ nhựa tổng hợp

Gỗ chống mối
Gỗ nhựa đang là vật liệu được ưa chuộng bởi khả năng chống mối hoàn hảo, cùng độ bền và giá thành phải chăng. (Ảnh: Yokawood.vn)

Bạn có thể lựa chọn loại gỗ được sản xuất nhân tạo này bởi trong cấu tạo của nó có chứa các yếu tố mà mối mọt không thể “ăn được”, chẳng hạn như nhựa.

Gỗ nhựa tổng hợp được dùng trong các công trình trong nhà và ngoài trời. Sản phẩm bền đẹp, thân thiện với môi trường và không gây độc hại khi sử dụng như các loại gỗ công nghiệp thường thấy.

Gỗ tếch

Gỗ chống mối

Cho dù mối có thể ăn gỗ tếch khi cần, nhưng dường như đây không phái “món ăn” không hấp dẫn  chúng.

Loại gỗ này được đánh giá cao về độ bền và khả năng chống chịu được những tác động của thời tiết, nhưng giá của nó lại khá đắt đỏ.

Cây gỗ đỏ

Gỗ chống mối

Cây gỗ đỏ (Hồng sam hay Redwood) là một kẻ thù tự nhiên đáng chú ý khác với loài mối. Nó được sử dụng rộng rãi ở Bờ Tây nước Mỹ – nơi nó được trồng nhiều hơn cả.

Cork (Gỗ bần)

Gỗ chống mối

Loại gỗ Cork này đẩy lùi mối mọt một cách tự nhiên , và hơn nữa nó được ghi nhận về khả năng ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc.

Cây bách

Đây là loại gỗ bền, đẹp cũng như có đặc tính chống mối mọt mạnh.

Gỗ tuyết tùng

Gỗ chống mối

Loại gỗ này có xu hướng độc hại, hoặc ít nhất là không thích ứng với mối mọt, và vì lý do đó, đôi khi nó được sử dụng trong các ứng dụng kiến trúc.

Thông thường, gỗ sẽ được xử lý trước bằng borat để tăng cường sức đề kháng tự nhiên này. Hãy chú ý: Mặc dù gỗ tuyết tùng khá đắt tiền song khả năng chống mối mọt của nó có thể sẽ bị hạn chế trong nhiều trường hợp.

Tương tự như vậy, lớp phủ tuyết tùng rất khó hấp dẫn đối với quần thể mối. Nếu bạn phát tán loại mùn này xung quanh tài sản của bạn, nó sẽ giúp giảm khả năng bị mối mọt phá hoại.

Mùn gỗ tràm

Nói về mùn, tràm đặc biệt đáng chú ý là một vật liệu chống mối mọt. Công cụ này có hiệu quả cao trong việc ngăn chặn mối mọt di chuyển lên các tổ.

Lời kết,

Hãy nhớ rằng đây không phải là tất cả các loại gỗ với đặc tính chống mối mọt.

Để lựa chọn được loại gỗ thích hợp, bạn hãy cân nhắc đến vài yếu tố sau đây:

  • Ngân sách bạn có,
  • Sở thích thẩm mỹ của bạn.
  • Các loại mối cụ thể được tìm thấy trong khu vực bạn sống.
  • Ngoài gỗ ra thì bạn còn có thêm nhiều loại vật liệu chống mối khác.

Ngay cả khi bạn sử dụng bất kỳ loại gỗ nào được liệt kê ở trên, đừng cho rằng như thế là đã hoàn toàn miễn nhiễm với sự phá hoại từ mối mọt hoặc các loài gây hại khác. B

Bạn vẫn nên có biện pháp phòng ngừa hợp lý để giảm thiểu nguy cơ xâm nhập của loài côn trùng này bằng cách khắc phục kịp thời những sơ hở trong ngôi nhà và lên lịch kiểm tra tài sản định kỳ với các dịch vụ kiểm soát mối mọt chuyên nghiệp.

Cảm ơn các bạn đã lắng nghe!

Be First to Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *