Skip to content

Cách chống muỗi đốt: Không khó như bạn vẫn nghĩ!

Muỗi là loại côn trùng đã không còn xa lạ trong cuộc sống thường ngày của chúng ta. Muỗi khiến chúng ta khó chịu và bực bội không chỉ bởi những tiếng vo ve phiền toái mà còn là những dịch bệnh nguy hiểm mà chúng mang lại.

Hơn thế nữa, những vết muỗi cắn thường gây ra cảm giác ngứa ngáy khiến chúng ta không thể ngừng gãi và thậm chí có thể trầy da.

Hướng dẫn cách phòng chống để không bị muỗi đốt (chích)

Những con muỗi đang cố gắng phá hoại bữa tiệc nướng ngoài trời, ẩn nấp dưới những tán lá trong vườn, bay vòng quanh sân chơi của con trẻ hay đang đi theo từng bước chân của bạn?

Cách chống muỗi đốt

Đừng cố gắng chịu đựng chúng nữa!

Hãy bắt đầu hành động! Bạn sẽ không thể tiêu diệt hết toàn bộ loài muỗi, nhưng chí ít bạn sẽ có thể giảm thiểu số lượng của chúng cũng như nguy cơ bị muỗi cắn.

Mặc quần áo màu sáng

Khi phải tham gia những hoạt động ngoài trời hoặc các chuyến dã ngoại, hãy lựa chọn những bộ quần áo sáng màu.

Muỗi thường bị hấp dẫn bởi những màu tối nên những bộ quần áo có màu sắc tươi sáng sẽ giúp ngăn cho những chú muỗi tiến gần bạn.

Mặc loại quần áo phù hợp

Muỗi thường đốt ở những vùng da bị hở ra ngoài. Chúng ta không thể che kín hết toàn thân nhưng có thể cố gắng để hạn chế hết mức có thể việc bị muỗi cắn bằng cách chọn các loại quần áo dài.

Trong điều kiện thời tiết nóng, điều này nghe có vẻ thật nực cười, tuy nhiên chúng ta đâu có bắt buộc phải mặc những chất liệu dày. Hãy chọn quần áo dài có chất liệu cotton hoặc thô đũi để vừa không bị muỗi đốt, vừa không bị nóng.

Sử dụng thuốc chống muỗi

Các loại thuốc này không giúp diệt muỗi nhưng lại khiến muỗi tránh xa bạn. Đây có thể được xem là một trong những cách thức hiệu quả nhất để tránh bị muỗi đốt.

Tạo sao lại thế?

Đó chính là bởi các loại thuốc này có chứa những thành phần hóa học như picaridin và DEET, những chất làm muỗi sợ hãi và không dám đến gần.

Bạn có thể tìm thấy thuốc chống muỗi trên thị trường ở nhiều dạng (dạng kem, dạng xịt…) với các mức giá khác nhau.

Tránh khung giờ muỗi hoạt động mạnh

Thông thường muỗi sẽ hoạt động mạnh hơn vào lúc bình minh hay lúc hoàng hôn buông xuống. Đó là khoảng thời gian ít gió, thời tiết mát mẻ, tạo điều kiện thuận lợi để những chú muỗi di chuyển. Hãy ghi nhớ điều này và tránh ra ngoài, đến những nơi ẩm thấp cũng như nhiều cây cối nếu không muốn bị muỗi đốt.

Mắc màn khi đi ngủ

Chắc chẳng mấy ai trong chúng ta thấy xa lạ với những chiếc màn chống muỗi. Nhiều người có thể xem đó như là một cách khá cũ kĩ và lạc hậu, tuy nhiên, đó lại là cách “ngon bổ rẻ” để tránh sự quấy nhiễu của bầy muỗi khi bạn đi ngủ.

Bẫy muỗi di động

Đây là thiết bị chống muỗi hoạt động trên các hệ thống chiếu sáng, nhiệt hồng ngoại và cacbon điôxit để thu hút muỗi. Sau khi muỗi bị hút và di chuyển về phía bẫy với bề mặt nguồn chứa một dòng điện, chúng bị giết ngay khi tiếp xúc.

Các phương pháp tự nhiên giúp chống muỗi đốt

Rất nhiều trong số các độc giả ở đây có thể đang tìm kiếm những phương pháp tránh muỗi đến từ tự nhiên, và dưới đây có thể là một vài gợi ý:

Tinh dầu bạch đàn

Bạch đàn là một loài cây khá cao được trồng rộng rãi ở Việt Nam. Khi đạt đến mức độ trưởng thành, lá cây bạch đàn thường được đốt để xua muỗi đi.

Bạn có thể bôi tinh dầu trực tiếp lên da để ngăn cho muỗi đến gần. Cách này có thể hiệu quả trong vài giờ đồng hồ.

Bạc hà

Là một mùi thơm khiến con người dễ chịu thế nhưng, loài muỗi lại không mấy thiện cảm đối với hương bạc hà. Dùng bạc hà để xua muỗi cũng là một cách rất tốt.

Bã cà phê

Cũng là một biện pháp phổ biến, bã cà phê có tác dụng tránh muỗi rất hiệu quả. Cách thức làm rất đơn giản, bạn chỉ cần rắc bã cà phê ở những nơi ao tù nước đọng.

Bã cà phê sẽ làm cho trứng muỗi nổi lên trên mặt nước nơi sẽ làm chúng thiếu ô xi và cuối cùng sẽ chết.

Dầu hoa oải hương

Có tác dụng như mọi loại chất hóa học nào khác, dầu hoa oải hương có thể giúp bạn tránh muỗi hiệu quả. Với mùi hương mạnh, chỉ với một lượng dầu oải hương nhỏ xoa vào cơ thể, muỗi sẽ không đến gần bạn.

Dầu cây húng quê

Khi nói đến việc đẩy lùi các loại muỗi, không thể không nhắc đến dầu cây húng quế được. dù chỉ là một giọt rất nhỏ, dầu húng quế cũng có thể khiến muỗi không ở xung quanh bạn trong nhiều giờ đồng hồ liền.

Khi cắm trại ngoài trời, bạn có thể thêm lá húng quế đốt lửa để tránh muỗi.

Tất nhiên, để phòng tránh muỗi, chúng ta không thể chỉ quan tâm đến khu vực trong nhà mà còn là môi trường xung quanh nữa.

Hy vọng những biện pháp được Dietmoixuyenviet.com chia sẻ trên đây có thể phần nào giúp bạn giảm thiểu được những phiền toái do muỗi gây ra.

Be First to Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *